Tại DONGNAMTECH khách hàng dùng CPU nào? Intel Core i3, Core i5 hay Corei i7?

1  2  3  4  5
NAN/5 - 0 Bình chọn - 310 Lượt xem
  • 28/10/2022
  • 310

Dùng CPU Intel Core i3, Core i5 hay Corei i7?

Chúng tôi viết bài này dựa trên thống kê chủ quan tại DONGNAMTECH và phân tích nhằm cung cấp cho khách hàng thêm thông tin để lựa chọn tốt hơn cho nhu cầu của chính mình. Và thống kê này chỉ dành cho các dòng máy tính chúng tôi đang bán phổ thông nhất là: MÁY TÍNH CÔNG NGHIỆP IPC-610, MÁY TÍNH CÔNG NGHIỆP IPC-510, MÁY TÍNH CÔNG NGHIỆP IPC-7132, MÁY TÍNH CÔNG NGHIỆP IPC-7220, MÁY TÍNH CÔNG NGHIỆP IPC-611, MÁY TÍNH CÔNG NGHIỆP ACP-4000 tại thị trường Việt nam.

Tỷ lệ CPU Core i3 chiếm 30%, CPU Core I5 chiếm 62% và Core I7 chiếm 8% nhưng sự lựa chọn cân nhắc lớn nhất lại chỉ giữa hai bộ vi xử lý Intel Core i5 và Intel Core i7?


Và điều đó làm cho việc chọn trở nên khó khăn, bởi vì chúng có rất nhiều điểm chung. Hãy cùng tìm hiểu những điểm khác biệt chính giữa Core i5 và Core i7.Core bao nhiêu là đủ?


Nói một cách đơn giản, hệ thống được trang bị Core i5 sẽ ít tốn kém hơn so với PC được trang bị Core i7, nếu tất cả những thứ khác đều giống nhau. Nhưng Core i7 thường sẽ tốt hơn cho các tác vụ đa nhiệm, chỉnh sửa phương tiện và tạo, chơi game cao cấp và các khối lượng công việc đòi hỏi ở mức độ tương tự.

Gần như tất cả các CPU Intel Core i5 và Core i7 từ Thế hệ thứ 8 và 9 đều có ít nhất bốn lõi, đây là những gì được coi là lợi thế cho hầu hết người dùng phổ thông. Nhiều chip Core i5 và Core i7 dành cho máy tính để bàn kiểu mới có sáu lõi và một số máy tính chơi game siêu cao cấp đi kèm với Core i7 tám lõi. Trong khi đó, một số máy tính xách tay năng lượng cực thấp CPU Core i5 và Core i7 chỉ có hai lõi.

Để có được hiệu suất tốt hơn trong mỗi thế hệ (Core i5 hoặc Core i7), hãy mua bộ xử lý có số model cao hơn. (Ví dụ: Intel Core i7-8550U thường có hiệu suất tốt hơn Intel Core i5-8250U.)

Bộ nhớ đệm (cache)

Ngoài tốc độ xung nhịp cơ bản nói chung nhanh hơn, bộ xử lý Core i7 có số lượng bộ nhớ đệm lớn hơn (bộ nhớ trên chip) để giúp bộ nhớ xử lý các tác vụ lặp đi lặp lại hoặc dữ liệu thường xuyên truy cập nhanh hơn.


Nếu bạn đang chỉnh sửa và tính toán các bảng tính, CPU của bạn sẽ không phải tải lại thuật toán các con số. Thông tin này sẽ nằm trong bộ nhớ cache, vì vậy khi bạn thay đổi các con số, các phép tính gần như ngay lập tức. Kích thước bộ nhớ đệm lớn hơn cũng giúp đa nhiệm vì các tác vụ nền sẽ sẵn sàng khi bạn chuyển sang cửa sổ khác.

Trên các bộ vi xử lý dành cho máy tính để bàn của hai thế hệ gần đây nhất, CPU Core i5 có 9MB bộ nhớ đệm L3, trong khi bộ xử lý Core i7 có 12MB.

Turbo Boost & HyperThreading

Turbo Boost là một tính năng ép xung mà Intel đã tích hợp sẵn trong các bộ vi xử lý của mình. Về cơ bản, nó cho phép một số lõi của chip chạy nhanh hơn tốc độ xung nhịp cơ bản của chúng khi chỉ cần một hoặc hai. Cả bộ vi xử lý Core i5 và Core i7 đều sử dụng Turbo Boost, với bộ vi xử lý Core i7 thường đạt được tốc độ xung nhịp cao hơn.


Ngược lại, Hyper-Threading là một tính năng có hoặc không có. Nó sử dụng công nghệ đa luồng để làm cho hệ điều hành và các ứng dụng nghĩ rằng một bộ xử lý có nhiều lõi hơn thực tế. Công nghệ siêu phân luồng được sử dụng để tăng hiệu suất trên các tác vụ đa luồng, cho phép mỗi lõi xử lý hai luồng xử lý cùng lúc thay vì chỉ một luồng.

Bộ xử lý đồ họa

Đồ họa tích hợp giúp tiết kiệm điện năng, vì không có chip đồ họa bổ sung trên máy tính của bản vẽ bo mạch chủ. Các giải pháp Đồ họa Intel HD / UHD được thiết kế cho công việc yêu cầu năng suất cao và công việc hiển thị (bao gồm nhiều màn hình). Các trò chơi trên PC đòi hỏi khắt khe hoặc với các tác vụ yêu cầu tăng tốc GPU ngoài CPU, chẳng hạn như một số ứng dụng khoa học và kết xuất chuyên dụng, nặng nề.


Các quy tắc số tương tự cũng được áp dụng ở đây, vì vậy Intel Iris Plus 650 thường hoạt động tốt hơn Intel UHD Graphics 630, hoạt động tốt hơn Intel HD Graphics 510. Điều đó có nghĩa là, nếu bạn đang xem đồ họa tích hợp trong một thế hệ và thậm chí từ một thế hệ cho đến cái tiếp theo, sự khác biệt về hiệu suất, đặc biệt là giữa các phiên bản Đồ họa HD và UHD là rất ít.Core i5 hay core i7?

Core i5 phù hợp với người dùng quan tâm đến tỷ lệ p/p (chi phí/hiệu năng) và cần một bộ máy cho việc học tập, sử dụng tại văn phòng với những ứng dụng phổ biến như bộ MS. Office, xem phim, nghe nhạc hoặc chơi game giải trí nhẹ nhàng.


Trong khi đó, Core i7 là lựa chọn tốt với người dùng đam mê công nghệ và khả năng tài chính cho phép. Chip này thích hợp cho những những ứng dụng chuyên biệt như thiết kế kiến trúc, ứng dụng đồ họa 3D, biên tập video hoặc chơi game. Tất nhiên trong trường hợp này thì card đồ họa sẽ là yếu tố bạn cần quan tâm hơn cả bộ xử lý.
 
DONGNAM MEDIA ST
Bài viết khác
Hotline 0988091096 Icon-Zalo 0988091096 Icon-Messager Messenger Icon-Youtube Youtube Icon-Shopee Shopee Icon-Tiki Tiki